จาง กึนซอก Jang Geun-seok

จาง กึนซอก Jang Geunseok
  • จาง กึนซอก Jang Geun-seok

จาง กึนซอกถือกำเนิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ. 1987 ในชนบทดันยัง (Danyang), จังหวัดชุงชองบก (Chungcheongbuk), ประเทศเกาหลีใต้

โดยเป็นบุตรคนเดียวของครอบครัว เขาเริ่มทำงานเป็นนายแบบตั้งแต่มีวัยได้ห้าปี ในเวลานั้น บิดามารดาของกึนซอกกำลังขายบ้านทิ้ง นายหน้าโฆษณาได้พบกึนซอกและเห็นถึงความสามารถ จึงขออนุญาตบิดามารดานำเข้าสู่วงการนายแบบ

กึนซอกเริ่มทำงานแสดงใน ค.ศ. 1997 ในซิตคอมของสถานีโทรทัศน์เอชบีเอส เรื่อง "เซลลิงแฮปพีเนส" (Selling Happiness) จากนั้นเริ่มทำงานทางโทรทัศน์ในฐานะนักแสดงฝึกหัด เมื่อเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น กึนซอกได้ฟังเพลงของนักร้องเพลงป๊อปชาวญี่ปุ่น เคน ฮิระอิ และวงร็อกญี่ปุ่น ลาร์กก็องเซียล ได้รับแรงบันดาลใจเป็นอันมากถึงขนาดเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตนเอง ครั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กึนซอกเรียนต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์เพื่อศึกษาภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น แม้เขายังประสงค์จะเรียนที่ประเทศนี้ ทว่า ข้อเสนอของสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซีให้เขาแสดงในซิตคอมยอดนิยม เรื่อง "นอนสต็อปโฟร์" (Nonstop 4) นั้นมีแรงเพียงพอที่จะล่อใจให้เขากลับประเทศเกาหลีใต้ เสร็จงานนี้แล้ว กึนซอกเข้าใจว่าตนเองยังมีความสามารถไม่เพียงพอ จึงลงใจจะอุทิศแรงกายของตนอย่างถึงที่สุดเพื่อเป็นนักแสดงอันแท้จริง ครั้น ค.ศ. 2005 เขาได้แสดงเป็นบุตรชายของประธานาธิบดีในละครโทรทัศน์เรื่อง "เลอเวอส์อินปราก" (Lovers In Prague) และละครเรื่องนี้โด่งดังเป็นอันมาก ค.ศ. 2006 ด้วยความสามารถด้านภาษาญี่ปุ่น เขาได้แสดงเป็นหนุ่มหูหนวกในภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติญี่ปุ่น เรื่อง "วันมิสด์คอลไฟเนิล" (One Missed Call Final)

เขายังได้เรียนภาษามือเพื่อบทบาทนี้ด้วย หลังจากนั้น กึนซอกกลับสู่จอแก้ว เล่นเป็น คิม อึนโฮ ในละครโทรทัศน์เรื่อง "ฮวาง จินยี" (Hwang Jin-i) ซึ่งเป็นผลให้ได้รับความนิยมท่ามกลางผู้ชมที่เป็นสตรีเพศมากขึ้น กึนซอกยังได้แสดงเป็นเจ้าชายลี ชางฮวี (Lee Changhwi) ในละครเรื่อง "ฮอง กิลดง" (Hong Gil-Dong) ของสถานีโทรทัศน์เคบีเอส ด้วย ลุ ค.ศ. 2007 กึนซอกได้แสดงเป็น ฮยอน จูอิน (Hyeon Ju-in) ในภาพยนตร์แนวเพลงร็อก เรื่อง "เดอะแฮปพีไลฟ์" (The Happy Life) ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้กึนซอกพบว่าตนมีความสามารถด้านร้องเพลง ปีถัดมา เขาจึงได้เล่นภาพยนตร์เพลง เรื่อง "โดเรมีฟาโซลาทีโด (Do Re Mi Fa So La Ti Do) และละครเพลงโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี เรื่อง "บีธอเฟินไวเริส" (Beethoven Virus) ในช่วงนั้น ผู้จัดละครเรื่อง "บอยส์โอเวอร์เฟลาเวอส์" มีประสงค์ให้เขาแสดงนำในละครนี้ ทว่า เขาเลือกละคร "บีธอเฟินไวเริส" ข้างต้นแทน

ในปี 2009 จางกึนซอกโด่งดังมากจากซีรี่เรื่อง You're Beautiful ซึ่งแสดงนำในบทของ ฮวางแทคยอง (หัวหน้าวง A.N Jell) และเค้าก็ได้รับการกล่าวขานเป็นอย่างมาก ทำให้เค้าได้เป็น Hallyu Star และมีชื่อเสียงโดงดั่งไปทั่วเอเชีย และเมื่อปี 2012 ทำให้เขา ได้รับฉายา Asia Prince (เจ้าชายแห่งเอเซีย) จางกึนซอก มีผลงานการแสดง ต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น ละคร ภาพยนต์ ผลงานเพลง และนอกจากนี้เค้ายังได้มีการจัดทัวร์คอนเสริตที่ชื่อว่า The Cri Show ในอีกหลายๆ ประเทศ จึงทำให้จางกึนซอกเป็นที่รู้จักกันทั่วเอเซีย และอีกไม่นานเค้าก็จะกลายเป็น World Prince

ขอบคุณที่มา http://th.wikipedia.org
Views: 55922