ซีรีย์ญี่ปุ่น Honjitsu wa Ohigara mo Yoku DVD 1 แผ่นจบ

ดูหนัง Honjitsu wa Ohigara mo Yoku
 • jp1181
 • Honjitsu wa Ohigara mo Yoku DVD 1 แผ่นจบ
 • ซับไทย
 • เมื่อหญิงสาวที่พูดเล่าเรื่องราวไม่เก่ง อยากเป็นนักเขียนบทสุนทรพจน์
 • โปรดเลือกรูปแบบที่ท่านต้องการ ราคา
  ฿25
  ฿35
  ฿45
 •  Honjitsu wa Ohigara mo Yoku

 

จะนำเสนองานอะไรทีไรก็ใจเต้นตึกตัก ตาต้องคอยมองสคริปต์อยู่ตลอด ต้องเตรียมพาวเวอร์พ้อยท์นำเสนองานให้น่าดึงดูด เพื่อเบี่ยงเบนความน่าเบื่อจากบทพูดรายงานของตัวเอง แต่ความเป็นจริงอีกด้าน…

 

คุณเคยมีปัญหานำเสนองานหน้าห้องเรียน หรือในที่ประชุมกันไหมคะ?

จะนำเสนองานอะไรทีไรก็ใจเต้นตึกตัก ตาต้องคอยมองสคริปต์อยู่ตลอด ต้องเตรียมพาวเวอร์พ้อยท์นำเสนองานให้น่าดึงดูด เพื่อเบี่ยงเบนความน่าเบื่อจากบทพูดรายงานของตัวเอง แต่ความเป็นจริงอีกด้าน ถ้าคำพูดเรามีพลังมากพอ อาจไม่ต้องทุ่มเวลาทั้งหมดไปกับการนั่งทำสไลด์จนดึกดื่นก็ได้ บางทีคำพูดที่ทรงพลัง อาจสร้างความประทับใจได้ แม้เราจะมีสไลด์นำเสนองานแค่แผ่นเดียว

 

อย่างเช่น เรื่องราวในละครญี่ปุ่นเรื่องนี้ค่ะ Honjitsu wa Ohigara mo Yoku เรื่องราวเกี่ยวกับ “นักพูดสุนทรพจน์” คนที่คิดบทพูดที่แสนประทับใจให้กับผู้คนมากมาย ใครจะรู้ว่า บทพูดที่กินใจของใครหลายคน เบื้องหลังแล้ว มาจากการทำงานอย่างหนักของคนที่ประกอบอาชีพนี้

 

เมื่อหญิงสาวที่พูดเล่าเรื่องราวไม่เก่ง อยากเป็นนักเขียนบทสุนทรพจน์

เรื่องราวเริ่มต้นจากชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่ง “โคโตฮะ นิโนะมิยะ” ที่มีอาชีพเป็นนักธุรการ แต่วันหนึ่งถูกโยกย้ายให้ไปอยู่แผนกประชาสัมพันธ์ ที่ต้องใช้คำพูดในการนำเสนองาน นำเสนอภาพลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเขียน หรือการพูด แต่โคโตฮะรู้ตัวเองดีว่า ไม่ใช่คนที่มีพรสวรรค์เรื่องการใช้ภาษาเอาซะเลย แม้ว่าเธอจะมีคุณยายเป็นนักกวีชื่อดังก็ตาม และแน่นอนว่า วันแรกที่ต้องนำเสนองานในที่ประชุม การรายงานของเธอมันแสนจะน่าเบื่อสิ้นดี

 

และในช่วงนั้นเอง “อิมางาวะ อัตสึชิ” เพื่อนสมัยเด็กที่นิโนมิยะ โคโตฮะ หลงรักมานาน กลับมาบอกกับเธอว่า “จะแต่งงาน” ทำให้โคโตฮะเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องปิดบังความรู้สึกไว้ และยอมไปงานแต่งงานแม้ใจจะรู้สึกเจ็บปวดก็ตาม แต่ในงานแต่งงานนั้น ทำให้เธอได้เจอแรงบันดาลใจบางอย่าง เมื่อเธอได้ยินบทพูดสุนทรพจน์กล่าวแสดงความยินดีอันยอดเยี่ยมจาก “คุอง คุมิ” จนทำให้เธอขอไปเป็นลูกศิษย์

 

โคโตฮะได้ไปเรียนรู้การเขียนบทพูดสุนทรพจน์จากเธอทุกเย็นหลังเลิกงาน แต่พอถึงวันส่งบทสุนทรพจน์ คุมิกลับขยำบทพูดของเธอทิ้ง! ทำให้เธอรู้สึกเสียใจ และไม่ไปเหยียบที่นั่นอีก

 

โคโตฮะไม่เข้าใจว่าทำไมบทพูดที่เธอตั้งใจเขียนมันกลับไม่ได้เรื่อง และเธอก็ได้ค้นพบเหตุผล หลังจาก “วาดะ คามาตาริ” ชายหนุ่มผู้คร่ำหวอดในวงการโฆษณาได้มาอ่านบทพูดของเธอ ที่เธอลืมวางไว้บทโต๊ะทำงาน เขาเลยตัดสินใจพาเธอไปค้นหาคำตอบกับผู้เชี่ยวชาญการใช้ภาษา และโคโตฮะก็ได้ค้นพบว่า “อะไรคือสิ่งที่ขาดหายไป” เธอจึงกลับไปหาคุมิอีกครั้ง

 

แต่ครั้งนี้ไม่ใช่การกลับไปธรรมดา เพราะเธอตัดสินใจลาออกจากบริษัทยักษ์ใหญ่ มาอยู่สำนักงานเล็กๆ เพื่อมาเรียนรู้การเขียนบทสุนทรพจน์จากอาจารย์มากฝีมืออย่างคุมิ พร้อมกับงานอันท้าทายคือ “เขียนบทสุนทรพจน์ให้สมาชิกผู้แทนราษฎรที่กำลังลงเลือกตั้ง” งานนี้หญิงที่ไม่มีพรสวรรค์ด้านภาษา จะสามารถใช้บทพูดของตัวเองซื้อใจประชาชนได้หรือไม่…

 

ความน่าสนใจของเรื่องนี้

1. เป็นละครแนวอาชีพที่ไม่เคยเจอมาก่อนค่ะ
ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า จะมีอาชีพนี้อยู่ เลยถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียว


2. ละครเรื่องนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพนักเขียนบทสุนทรพจน์ได้ค่อนข้างละเอียด
ทำให้เราเห็นทุกกระบวนการ ทุกหน้าที่ของนักพูดสุนทรพจน์ค่ะว่า ต้องทำอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทพูด การเลือกเสื้อผ้าให้กับนักพูด การแนะนำการใช้น้ำเสียง และท่าทางการพูด เพื่อให้การพูดสุนทรพจน์นั้นออกมาดีที่สุด และบางครั้งนักเขียนสุนทรพจน์ก็ต้องเป็นนักพูดเองด้วย และที่น่าเหลือเชื่อคือ นักเขียนบทสุนทรพจน์ไม่ใช่ว่าต้องพูดเก่งนะคะ แต่ต้องฟังเก่ง อ่านหนังสือเก่ง เพื่อหาข้อมูลในการเขียน


3. ได้รู้ทักษะของการพูดเยอะขึ้น
ใครที่มีปัญหาเรื่องการพูดต่อหน้าสาธารณะ หรือแม้แต่การนำเสนองานในห้องเรียน หรือในที่ทำงาน เรื่องนี้ช่วยได้เยอะค่ะ ได้เห็นเคล็ดลับการพูดที่นำมาปรับใช้ได้ในชีวิตจริง


4. ทำให้เห็นถึงพลังของ “คำพูด”
คำพูดไม่กี่คำสามารถเปลี่ยนชีวิตได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะมีทักษะการใช้ภาษาอย่างไร


5. เรื่องราวน่าติดตาม
ลุ้นกับตัวละครเอกค่ะว่า จากผู้หญิงที่ไม่มีพรสวรรค์เรื่องการพูดโน้มน้าวใจได้เลย จะมาเป็นนักเขียนบทสุนทรพจน์ได้อย่างไร


ถือว่าเป็นละครแนวอาชีพที่รู้สึกแปลกตาจากเรื่องอื่นๆ ค่ะ เรื่องราวของนักเขียนบทสุนทรพจน์ที่มีคุณค่าและสามารถเปลี่ยนชีวิตใครหลายคนได้


คำพูดไม่กี่คำก็มีพลัง ไม่จำเป็นต้องเป็นคนพูดเยอะ
แต่ต้องเป็นคนพูดเป็น และเลือกคำพูดทุกคำอย่างใส่ใจ

Views: 401